Ṭa soạn : 995 Story Road, San José, CA 95122
Giờ làm việc : Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều
Tel : (408)993-1145 / Fax : (408)288-6603
E Mail : tuanbaotrieuthanh@yahoo.com
Trang Nhà | Thời Sự | Khoa Học & Kỹ Thuật | Y Học | Văn Chương & Nghệ Thuật | Truyện Ngắn | Sưu Tầm | Đời Sống & Sinh Hoạt | Giải Trí
Kinh Tế & Xã Hội | Biên Khảo | Truyện | Gia Chánh | Cần Biết | Nhạc | Chuyện Việt Nam | Tử Vi | Giải Đáp Tâm T́nh


Thị trường chứng khoán đang bị bán tháo "quá dễ dàng"

Chứng khoán toàn cầu lao đao sau cú trượt dài 836 điểm của chứng khoán Mỹ .


Các nhà đầu tư bán tháo chứng khoán Mỹ khiến chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng chứng khoán đang bị bán tháo một cách quá dễ dàng.
11-10-2018 Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones sụt giảm 836 điểm
08-10-2018 Thị trường chứng khoán Trung Quốc "đỏ rực" trong ngày giao dịch đầu tiên sau... Giải mã cú bán tháo của thị trường Chứng khoán Mỹ
Có nhiều nhà phân tích đang cố giải thích cú bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ và một trong những lập luận đáng chú ý là của Matt King, Citigroup. Theo ông King, hành vi của nhà đầu tư đã thay đổi đáng kể trong kỷ nguyên kiếm tiền dễ dàng, dẫn tới việc thị trường dễ bị bán tháo hơn như chúng ta đã thấy.
Bản chất của lập luận này dựa trên biến động giá và tâm lý nhà đầu tư. Về cơ bản, các nhà đầu tư sẽ theo đuổi những tài sản nhất định cho đến khi đạt được mong muốn hoặc giá của chúng trở nên không còn hấp dẫn. Tại thời điểm đó, sự điều chỉnh sẽ xảy ra và giá của cổ phiếu sẽ giảm.
Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, khi các nhà đầu tư biết rằng những doanh nghiệp tốt, về cơ bản, có thể được theo đuổi vô thời hạn. Trong một thế giới của lạm phát, cả về tài sản và giá hàng hóa tiêu dùng, việc đi theo dòng tiền trở thành cách dễ dàng và chắc chắn nhất cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi giá bị đội lên quá cao và không ai chịu trả mức giá cao hơn, nó sẽ rơi.
Gọi đó là "xu hướng theo đuổi ưu điểm", nó giải thích tại sao những thứ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong giai đoạn này thường là những thứ mà hầu hết các nhà đầu tư đổ tiền vào. Nói về cú trượt dài của Chứng khoán Mỹ, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Đó là cú điều chỉnh mà chúng ta đã chờ đợi trong một thời gian dài nhưng tôi thực sự không đồng ý với những gì FED đang làm. FED đang phạm sai lầm. Họ quá chặt chẽ. Tôi nghĩ FED thật là điên dồ".
Chỉ số sợ hãi lên rất cao
Ở thời điểm hiện tại, VIX, chỉ số giúp đo lòng tham và nỗi sợ của thị trường tài chính, đang ở mức rất cao. Chỉ số biến động CBOE, thường được gọi là VIX, nhảy vọt khoảng 44% lên đến 22,96, mức cao nhất kể từ đầu tháng tư vừa qua. Chứng khoán tương lai của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong ngày giao dịch 11/10.
Chỉ tính riêng trong ngày 10/10, S&P 500 giảm 3,3% xuống 2.785,68 điểm, đánh dấu ngày giảm thứ 5 liên tiếp. Đây cũng là chuỗi dài nhất của S&P 500 kể từ tháng 11/2016 và mức giảm cũng đang nằm ở dưới mức trung bình của 100 ngày qua. Cả Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2 vừa qua trong khi NASDAQ có ngày bán tháo tồi tệ nhất kể từ 24/6/2016.
Chứng khoán châu Á cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự khi hàng loạt chỉ số giảm điểm nghiêm trọng trong vài giờ giao dịch đầu ngày. Tuy nhiên, các nhà phân tích đều nhận định chứng khoán châu Á sẽ không phải chịu cuộc "tắm máu" tồi tệ như chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn sắc đỏ bao trùm thị trường châu Á.
Chỉ vài giờ sau phiên giao dịch đầu tiên, Topix Index đã bị thổi bay gần 3,5% trong khi Hang Seng rơi mất 5%. Chỉ số Taiex của chứng khoán Đài Loan, Trung Quốc cũng mất 5%, tụt xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua. Nikkei 225 của Nhật Bản cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi mất tới 3,7% chỉ trong vài giờ giao dịch đầu tiên.
Shanghai Composite cũng không nằm ngoài cú trượt tồi tệ của thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ số mày mới chỉ mất 2,58 điểm %,thấp thứ 2 chỉ sau 1,97% của chứng khoán Australia.
Sự khủng hoảng trên thị trường chứng khoán châu Á là hậu quả của cú trượt dài trên chứng khoán Mỹ VIX, chỉ số giúp đo lòng tham và nỗi sợ củathị trường tài chính, đã tăng vọt. Trong khi đó, việc giá dầu lao dốc dẫn tới sự suy yếu của các loại hàng hóa khác, làm tăng tín dụng lãi suất.
Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá chứng khoán châu Á sẽ chịu ảnh hưởng ở một mức độ nào đó, dù không tồi tệ như chứng khoán Mỹ. Cú trượt 836 điểm được coi là sự phản ứng thái quá của thị trường Mỹ với những dấu hiệu không tích cực. Phần còn lại của thế giới khó lòng tránh được ảnh hưởng từ chứng khoán Mỹ nhưng các nhà đầu tư dài hạn dường như đã bắt đầu tìm kiếm những giá trị vượt trội ở một số thị trường châu Á bị hạ gục. Điều này đặc biệt đúng nếu những tồn thất của chứng khoán Mỹ có thể làm giảm áp lực từ trái phiếu và đồng USD mạnh.
Cú trượt có lẽ không phải hoàn toàn tồi tệ. Nói theo cách lạc quan, nó có thể chia một ván bài mới với cách chơi không quá khó như hiện nay. Ngoài chứng khoán, các tài sản khác cũng không có gì đáng lo lắng, Blomberg dẫn lời chuyên gia nhận định.
Tuy nhiên, với các nhà đầu tư Trung Quốc, điều tốt đẹp vẫn còn khá xa. Cú trượt của chứng khoán Mỹ đang đe dọa đẩy chứng khoán Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua. Ở châu Âu, chứng khoán Italy có thể là câu chuyện bởi nó rất dễ bị tổn thương với những tác động.
Khi chứng khoán Mỹ trở lại, chưa thể đoán định được tâm lý các nhà đầu tư nhưng nhiều khả năng, áp lực sẽ được giảm bớt. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ vững chắc và lợi nhuận lớn, có rất ít lý do có thể khiến chứng khoán Mỹ sụt giảm bền vững. Tuy nhiên, trong vài tuần tới,, chứng khoán Mỹ sẽ khó có khả năng đạt mức tăng trưởng như trước đó.
Ở thời điểm hiện tại, tỷ giá USD và đồng Yên Nhật cũng đang có xu hướng tăng ổn định. Hiện tại, một đồng USD đổi được 112,16 yên.
Trở về trang chính
Copyright © 2010 Triều Thành