Phụ nữ với hiện tượng vô kinh


Vô kinh là hiện tượng không hành kinh ở người phụ nữ, có thể xảy ra bất kỳ độ tuổi nào: tuổi dậy thì hoặc phụ nữ đã có chồng
Thông thường người phụ nữ từ tuổi dậy thì trở đi đều có hành kinh mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 - 30 ngày. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung được tái tạo dưới ảnh hưởng của nội tiết tố buồng trứng (hay nội tiết tố sinh dục nữ estrogen và progesteron). Hành kinh là kết quả của sự bong ra của niêm mạc tử cung sau khi trứng rụng không được thụ tinh và làm tổ ở buồng trứng. Các nội tiết tố buồng trứng cũng chịu ảnh hưởng của vỏ não tuyến yên và vùng dưới đồi.
Tại sao vô kinh?
Vô kinh có thể do nguyên phát hoặc thứ phát. Về nguyên nhân thực ra chỉ là một triệu chứng mà căn nguyên lại ở tử cung, buồng trứng, tuyến yên… Ở những phụ nữ có tử cung nhi tính (giống như trẻ con) hoặc không có âm đạo bẩm sinh với 2 sừng tử cung sơ khai hoặc có buồng tử cung bị dính do viêm loét, do lao hoặc do nạo phá thai nhiều lần, vô kinh thường xảy ra.
Cách điều trị vô kinh…
Vấn đề điều trị chứng vô kinh có hơi khó khăn, phức tạp. Nếu vô kinh có nguyên nhân ở buồng trứng, thường hay gặp ở những phụ nữ có kèm dị dạng ở bộ phận sinh dục. Ở những trường hợp vô kinh này, không có nội tiết tố buồng trứng, và kích thích tố tuyến yên không bị ức chế, do đó, người ta thấy có sự tăng kích thích tố sinh dục trong nước tiểu. Loại vô kinh này còn thấy ở những phụ nữ mãn kinh sớm. Để điều trị chứng vô kinh có nguyên nhân do buồng trứng chủ yếu là dùng phương pháp tạo vòng kinh nhân tạo. Vô kinh còn có căn nguyên thần kinh và tuyến yên. Ở loại vô kinh này, các kích thích tố sinh dục trong nước tiểu ở người phụ nữ thường thấp và buồng trứng có nhiều nang trứng. Người ta chụp Xquang hộp sọ để phát hiện các tổn thương hoặc khối u ở vùng tuyến yên, hoặc tiến hành soi đáy mắt để xem chéo thị giác có bị chèn ép hay không. Những trường hợp sinh bị băng huyết trầm trọng, bị choáng trụy tim mạch, có thể gây hoại tử tuyến yên dẫn đến suy tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận, buồng trứng và khiến cho người phụ nữ mất kinh (hay hội chứng Shihan). Ngoài ra, người ta còn gặp vô kinh tiết sữa kéo dài sau khi nuôi con bằng sữa mình, thường xảy ra ở những chị em phụ nữ có con đầu lòng. Cuối cùng vô kinh còn do rối loạn cơ năng (chỉ sau khi đã loại trừ các nguyên nhân nêu trên). Đầu tiên người ta gặp ở những em giá chậm dậy thì đơn thuần, loại vô kinh này thường do di truyền. Loại thứ hai là vô kinh tâm lý, 80% xảy ra ở các phụ nữ thuộc độ tuổi từ 17 - 20: những phụ nữ sống trong gia đình không thoải mái tư tưởng, kèm theo biếng ăn, thể trạng gầy yếu, vì vậy nên điều trị bằng cách cho cách ly gia đình hoặc cho đi du lịch để có điều kiện giúp tinh thần được thoải mái, trong một thời gian chứng vô kinh sẽ khỏi. Tất cả các trường hợp vô kinh là không do khối u và căn nguyên không do tuyến yên đều có thể điều trị được. Đối với những trường hợp nhẹ, bác sĩ cho dùng Chlomyfener để kích thích tiết dục tố và gây hành kinh. Đối với trường hợp nặng bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng nội tiết tố hướng sinh dục hoặc HMG kích thích sự phát triển của nang trứng (noãn), sau đó sử dụng kích thích tố từ nhau thai HCG gây rụng trứng và làm thể vàng (hoàng thể) phát triển - sau đó, sẽ có kinh nguyệt bình thường. Tóm lại, vô kinh là triệu chứng rất phức tạp về căn nguyên gây bệnh và hay gặp. Muốn chữa trị kịp thời, chị em nên đến bệnh viện có chuyên khoa phụ sản để được thăm khám chẩn đoán và điều trị kịp thời.